Recap khoá tập huấn “Khởi xướng một ý tưởng CSV lĩnh vực giảm thiểu carbon” tại Hà Nội

Recap khoá tập huấn “Khởi xướng một ý tưởng CSV lĩnh vực giảm thiểu carbon” tại Hà Nội

Sau 2 ngày tổ chức (23-24/3/2023) khoá tập huấn “Khởi xướng một ý tưởng CSV lĩnh vực giảm thiểu carbon” diễn ra tại Hà Nội đã chính thức hoàn thành.  Khoá tập huấn có sự tham gia của hơn 40 học viên đến từ các doanh nghiệp và tổ chức xã hội, có quan tâm đến phát triển bền vững, giảm thiểu carbon và các sáng kiến hợp tác tạo giá trị chung.

Tham gia giảng dạy và hướng dẫn tại khoá tập huấn là các chuyên gia, học giả giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực phát triển bền vững, CSR-CSV, với nhiều năm điều phối các dự án phát triển. Khoá tập huấn còn có phiên chia sẻ của đại diện các doanh nghiệp về những kinh nghiệm, ví dụ thực tiễn, bối cảnh chung tại Việt Nam và quốc tế trong lĩnh vực giảm thiểu carbon.

GS. TS Markus Beckmann, Head of the Chair for Corporate Sustainability Management, Đại học FAU Erlangen-Nuremberg (Đức)

ThS. Bùi Thị Minh Châu, Pro NGO! Project Manager, Nghiên cứu sinh TS tại Đại học FAU Erlangen-Nuremberg (Đức)

Theo ông Hoàng Anh Dũng (CEO Intraco Vietnam), đến năm 2027, châu Âu sẽ áp thuế carbon đối với hàng nhập khẩu. Tại Việt Nam, Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định về Giảm nhẹ Phát thải Khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn nêu rõ, đến hết năm 2027 sẽ xây dựng quy định quản lý tín chỉ carbon, hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon.

Ông Hoàng Anh Dũng, CEO Intraco Vietnam

Bối cảnh này tạo ra cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và tổ chức xã hội trong tăng khả năng tác động, lan toả để tạo giá trị chung. Học viên đã được giới thiệu một cách tiếp cận mới về tạo ra giá trị chung thông qua quan hệ đối tác: “Từ thắng-thua (win-lose) đến thắng-thắng (win-win)”, từ đánh đổi đến đôi bên cùng có lợi.

GS. TS. Markus Beckmann cho biết: “CSV (tạo giá trị chung) là một chiến lược quan trọng, bởi khi thực hiện CSV, doanh nghiệp đã đưa các thách thức xã hội vào hoạt động kinh doanh của mình, biến những thách thức đó thành cơ hội. Ở nhiều quốc gia, không nhiều doanh nghiệp nhận ra được tiềm năng của CSV. Chúng ta đang bước những bước đầu tiên, nhưng CSV chắc chắn sẽ sớm trở thành một xu hướng quan trọng trong tương lai và là một tiến trình đáng để theo đuổi”.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Trung tâm Hợp tác Phát triển Tây Bắc, chia sẻ: “Khi doanh nghiệp và tổ chức xã hội hợp tác thì có thể tạo nên những tác động, lợi ích cộng hưởng, cùng nhau thúc đẩy và tạo ra những giá trị chung. Các tổ chức xã hội ngoài việc cung cấp những tiếng nói phản biện, còn là một nhân tố đóng góp vào việc thực thi, tư vấn, đại diện cho tiếng nói của cộng đồng để tham gia vào việc vận động, xây dựng những chính sách tốt hơn”.

Cũng trong khoá tập huấn, các học viên đã được chia thành các nhóm để thực hiện các bài trình bày và thuyết trình với sự phản hồi và nhận xét từ các trainer.

Sau Hà Nội, khoá tập huấn sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 30 và 31/3/2023. Hẹn gặp lại các bạn tại TP.HCM với 2 ngày tập huấn với nhiều nội dung trao đổi, thảo luận thật hữu ích.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận