Recap Lunch talk 03:

Recap Lunch talk 03: "Tương lai của Thực phẩm: Vấn đề & Cơ hội hợp tác"

Chiều ngày 18/11/2022, buổi CSV Talk chủ đề “Tương lai của Thực phẩm: Vấn đề & Cơ hội hợp tác” đã diễn ra với sự tham gia của hơn 30 khách mời đại diện các Doanh nghiệp, Tổ chức xã hội, nhà nghiên cứu, cá nhân. Tại buổi trò chuyện, diễn giả và các khách mời cùng chia sẻ quan điểm về các bài toán thực phẩm trong hiện tại và tương lai, trao đổi kinh nghiệm và các giải pháp, mô hình, sáng kiến tạo giá trị chung nhằm xây dựng và duy trì chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam, thành viên Food Bank toàn cầu), có bài trình bày về bức tranh ngành công nghiệp thực phẩm sau đại dịch Covid-19, cùng với dự án Food Share. Theo ông, đại dịch và chiến tranh đã dẫn đến sự dịch chuyển lớn trong ngành thực phẩm, với sự tăng cường ứng dụng công nghệ vào chuỗi phân phối kiểu mới, chuyển đổi từ thực phẩm chăn nuôi sang thực phẩm công nghệ sinh học, gia tăng mô hình sản xuất và phân phối thực phẩm bền vững.

Với thông điệp “Con người làm cho thực phẩm có giá trị hơn”, Food Bank Vietnam đã thực hiện dự án chia sẻ và chống lãng phí thực phẩm Food Share. Thông qua việc kêu gọi sự tham gia của nhiều bên, dự án ứng dụng công nghệ kết nối chống lãng phí thực phẩm, tham gia thúc đẩy kiện toàn hành lang pháp lý liên quan đến luật chống lãng phí thực phẩm, thành lập sàn thương mại điện tử FoodShare Market và tổ chức các sự kiện nâng cao nhận thức cộng đồng.

Ông Vũ Xuân Hạnh (Giám đốc Marketing GC Food) chia sẻ về mô hình nông nghiệp hữu cơ bền vững mà GC Group đang xây dựng. Hệ sinh thái của GC Group bao gồm: Sun & Wind - Nông trại hữu cơ chất lượng tại Việt Nam; Viet Farm - Nhà máy nha đam lớn nhất Việt Nam; và Vina Coco - Nhà máy sản xuất thạch dừa chất lượng. GC Group hướng đến xây dựng một nền tảng nông sản sạch, tạo công ăn việc làm cho người dân, hướng đến liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân để lan tỏa hơn nữa về phương thức canh tác tự nhiên, cũng như là nơi để học hỏi, giáo dục, giao lưu về nông nghiệp hữu cơ.

 

Đã có những vấn đề như xử lý thực phẩm thừa tại các hệ thống siêu thị, phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm bền vững, thực phẩm sạch, mâu thuẫn giữa lãng phí thực phẩm và thiếu thốn,... được gợi ra trong những chia sẻ của các khách tham gia để tìm kiếm giải pháp. Qua đó, chúng ta nhìn thấy những cơ hội hợp tác giữa Doanh nghiệp và Tổ chức xã hội để tạo giá trị chung và giải quyết vấn đề.

Chuỗi CSV Talk gồm 04 số (Tháng 9, 10, 11 và 12/ 2022) với 04 chủ đề hướng tới các nhóm doanh nghiệp có nhiều hoạt động CSR/CSV tiếp cận cộng đồng. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Win - Win for Vietnam” - Thúc đẩy hợp tác giữa khối doanh nghiệp và các tổ chức xã hội thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR/CSV) và các mục tiêu phát triển bền vững (VSDGs). Dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ với sự điều phối của RED và Pro NGO! e.V.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận