Info session #1: Tổng hợp Q&A

Info session #1: Tổng hợp Q&A

Gói hỗ trợ các tổ chức xã hội (CSO) hợp tác với Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững (Gọi tắt là Gói hỗ trợ Win - Win) trị giá 100.000 Euro đã chính thức được khởi động. Đây là một trong những sáng kiến của CSVhub trong khuôn khổ dự án “Win-Win for Viet Nam” được đồng tài trợ bởi Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam và triển khai bởi Viên Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) cùng Pro NGO! (Đức). Gói hỗ trợ được hình thành nhằm kết nối các dự án và cộng đồng doanh nghiệp để cùng nhau tạo giá trị chung (CSV). Đồng thời, Gói hỗ trợ Win - Win cũng sẽ là cơ hội cho các CSO xây dựng nguồn tài chính ổn định để phát triển dự án trong dài hạn. 

Để giải đáp những thắc mắc của mọi người dành cho Gói hỗ trợ Win - Win, CSVhub đã tổ chức một buổi chia sẻ trực tuyến. Dưới đây là một số câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng và phổ biến nhất.

 

1/ Những tổ chức nước ngoài, có đăng ký hoạt động tại Việt Nam có được tham gia gói hỗ trợ không? / Tại sao chỉ có các tổ chức thành lập, có đăng ký pháp nhân tại Việt Nam mới được tham gia Gói hỗ trợ Win – Win?

Trả lời: 

Chỉ có những tổ chức xã hội có đăng ký pháp nhân, được thành lập tại Việt Nam được tham gia Gói hỗ trợ Win – Win. Vì mục tiêu chính của dự án “Win-Win for Vietnam” là thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức xã hội Việt Nam với các doanh nghiệp cùng tạo ra giá trị chung, hướng tới phát triển bền vững. Đăng ký pháp nhân là điều kiện tiên quyết để chứng minh một tổ chức xã hội được thành lập tại Việt Nam.

 

2/ Các doanh nghiệp xã hội có được tham gia gói hỗ trợ không?

Trả lời:

Đối tượng mục tiêu của dự án là tổ chức xã hội có khả năng hợp tác với các doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp xã hội không thể đứng tên trong đơn xin tài trợ/nộp đề xuất dự án. Tuy nhiên, doanh nghiệp xã hội có thể tham gia Gói hỗ trợ Win-Win với tư cách là đối tác doanh nghiệp hợp tác với một tổ chức xã hội. (Tổ chức xã hội là người đứng tên trong đơn xin tài trợ/nộp đề xuất dự án)

 

3/ Nếu nhóm Root của tụi em (là một nhóm tự lập, chưa có tư cách pháp nhân), hợp tác với một tổ chức xã hội (CSO) hoạt động tại Việt nam và có tư cách pháp nhân do cơ quan có thẩm quyền của Viêt Nam cấp, thì chứng từ tài chính sẽ thanh toán sẽ do CSO đó đứng tên hay như thế nào? Vì các hoạt động của nhóm bên em là triển khai ở các vùng sâu, xa, có thuê mướn nhân lực là người nông dân, dân tộc thiểu số, nên khó để có chứng từ thanh toán theo dạng hóa đơn thuế...vv. Thêm vào đó, xin cho hỏi CSVhub có các qui định tài chính riêng không? ví dụ như các yêu cầu về chứng từ thanh toán?

Trả lời:

Về mặt thủ tục, tổ chức xã hội ký kết hợp đồng với RED sẽ có trách nhiệm giải trình các khoản thanh toán chi trả cho dự án. Tham khảo thêm tại Phụ lục A (Hướng dẫn), mục 2.1.4 (Tính hợp lệ của chi phí). Các chứng từ tài chính phải tuân thủ theo qui định tài chính của Bộ tài chính Việt Nam (ví dụ: đối với các khoản mua sắm từ 200.000 đồng trở lên, phải có hóa đơn tài chính; đối với các mua sắm có giá trị lớn khác, cần tuân thủ theo Luật đấu thầu hiện hành). Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, khi triển khai các hoạt động hướng tới cộng đồng, với các chi phí, mua sắm (với giá trị nhỏ, không vượt quá 2 triệu đồng), được thiện giữa các nhóm người dân, người dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, trong bối cảnh không thể cung cấp các chứng từ, hóa đơn theo qui định của Bộ Tài chính, thì cần phải có các giải trình/minh chứng rõ ràng, có xác nhận của các bên có thẩm quyền và có liên quan, cho các mua sắm này. Cụ thể từng trường hợp, cán bộ tài chính của CSVhub sẽ hướng dẫn cụ thể.

 

4/ Trong trường hợp tổ chức xã hội tìm được một doanh nghiệp cùng tham gia đề xuất/dự án với tư cách là đối tác hợp tác, thì có qui định nào bắt buộc doanh nghiệp này phải hợp tác đến hết dự án (ví dụ dự án kéo dài 3 năm) hay không?

 Trả lời: 

Trong tài liệu hướng dẫn của gói hỗ trợ này, thời gian triển khai của các đề xuất/dự án là từ 6 tháng tới 1 năm. Cho nên, thời hạn doanh nghiệp đối tác cùng tham gia trong đề xuất/dự án của CSO, cũng sẽ được yêu cầu trong khoảng thời gian nói trên.

Gói hỗ trợ Win – Win khuyến khích sự hợp tác lâu dài giữa hai bên giữa CSO và doanh nghiệp ngay cả khi thời hạn hỗ trợ của gói đã kết thúc.

5/ Trong trường hợp bên em nhận được gói hỗ trợ đợt 1, vậy khi mở gói đợt 2 vào năm 2022 thì có thể tiếp tục nộp đề xuất/ dự án nữa không? Và nếu được thì có phải đổi một doanh nghiệp khác làm đối tác hay không?

Trả lời:

Gói hỗ trợ không hạn chế số lượng các đề xuất/ý tưởng dự án. Nếu tổ chức CSO của bạn đã được lựa chọn và trao gói hỗ trợ trong đợt 1 (2021); thì ở đợt 2 (2022) nếu tổ chức của bạn có thêm những ý tưởng và thuyết phục được doanh nghiệp cùng hợp tác với bạn, thì bạn vẫn có thể nộp đề xuất/dự án để ban tuyển chọn xem xét. 

6/ Các anh/chị cho em hỏi, đối tác doanh nghiệp có nhất thiết phải là doanh nghiệp Việt Nam không ạ?

Trả lời: 

Không nhất thiết phải là doanh nghiệp trong nước, kể cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đang có văn phòng đại diện tại Việt Nam, hoặc có các hoạt động đầu tư trong lãnh thổ Việt Nam đều được chấp nhận.

7/ Thời gian hợp tác với Doanh nghiệp có yêu cầu không ạ? Ví dụ như trước ngày gửi đề xuất? Trước tháng/năm?

Trả lời:

Trong hồ sơ đính kèm, bạn cần gửi tài liệu chứng minh sự hợp tác của tổ chức mình với một doanh nghiệp (scan của hợp đồng, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác). Vì vậy, việc ký kết, thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp phải được thực hiện trước khi gửi đề xuất tới Gói hỗ trợ Win – Win.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin chia sẻ bộ presentation của buổi Info session tại đây (bản tiếng Anh và tiếng Việt). 

Nếu có thêm các câu hỏi về Gói hỗ trợ Win – Win, anh/chị vui lòng gửi tới email: csvhub@red.org.vn hoặc Facebook page: trước ngày 27/8/2021. Chúng tôi sẽ tập hợp và trả lời câu hỏi của các anh/chị sớm nhất có thể.

Trân trọng.

Ban quản lý dự án.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận